Hướng dẫn dùng Cmder thay thế CMD trên Windows

Sharing now

5/5 - (2 bình chọn)

Cmder thay thế Command Prompt CMD trên Windowscmder2

Hướng dẫn cài đặt và dùng cmder
So với Terminal của hệ điều hành Linux, Command Prompt của hệ điều hành Windows khá thất vọng. Thậm chí ngay cả trong Windows 10, phiên bản Windows mới nhất, cửa sổ dòng lệnh vẫn không có gì nổi bật, vẫn chữ trắng trên nền đen. Khi cần copy dữ liệu từ Command Prompt hay paste dữ liệu vào, ta phải thực hiện tùy chọn rườm rà trên thanh menu của nó. Tuy Microsoft có cung cấp thêm ứng dụng PowerShell nhằm thay thế cho Command Prompt, nhưng nó cũng bị những khuyết điểm mà Command Prompt mắc phải.
Cmder lấy tất cả cái hay của Terminal bên hệ điều hành Linux rồi phối hợp với những lệnh quen thuộc của Windows, tạo ra một trải nghiệm dòng lệnh khó tả. Nó thậm chí còn mang cả các lệnh Linux quen thuộc qua Windows. Giờ đây ta không còn phải vật lộn trí óc để nhớ xem cái lệnh sao chép file là copy (của Windows) hay cp (của Linux), vì cái nào cũng hoạt động tốt.
Cmder thay thế Command Prompt CMD trên Windows nên từ đây bạn có thể đánh cú pháp của bên Linux hay Windows đều được. Bao gồm hỗ trợ cả Git base.
Để dùng ứng dụng cmder tuyệt vời này, ta tải về ở trang cmder.net.
Cmder là ứng dụng portable, ta không cần cài đặt mà chỉ cần giải nén là dùng ngay. Vì là portable, ta có thể chép vào USB và mang cửa sổ dòng lệnh hiện đại này đi tới bất kì máy nào.
Cmder có 2 phiên bản: Mini và Full. Bản Mini dành cho những ai mong muốn sự gọn nhẹ để tiết kiệm không gian ổ cứng. Bản Full kèm theo cả Git nên dung lượng lớn hơn. Nếu không dùng Git, ta nên tải bản Mini cho nhanh gọn nhẹ.

Hướng dẫn tải và sử dụng Cmder thay thế CMD trên Windows

Sau khi tải về thì bạn thiết lập một chút để dùng tiện hơn

  1. Download Cmder tại trang chủ http://cmder.net
  2. Giải nén(Mình để vào C:\Cmder\)
  3. Thêm đường dẫn C:\Cmder\bin vào PATH

Vậy là bạn đã cài đặt xong Cmder

cmder

Ngoài ra để có thể mở Cmder mọi lúc chỉ với right-click tức menu context thì làm theo các bước sau:

  1. Mở CMD mặc định của Windows dưới quyền Admin.
  2. Chuyển tới thư mục Cmder (Của mình là C:\Cmder\) dùng lệnh cd
  3. Chạy lệnh sau .\cmder.exe /REGISTER ALL

Xong rồi! Trải nghiệm ngay nào!


Sharing now

Viết một bình luận